MẤY GIỜ RỒI NHỈ!

Điều tra ý kiến

Sau nhiều lần nhắc nhở, em học sinh ấy vẫn vi phạm theo các bạn chúng ta phải:
Mời PHHS và tiếp tục nhắc nhở.
Có 1 biện pháp phạt cứng rắn hơn (nhạy cảm).
Sắp xếp vị trí em ở 1xó lớp để không làm ảnh hưởng đến lớp.
Gửi lên cho Lảnh đạo Nhà Trường xử lý.
Không biết phải làm gì!!!???

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Trần Anh Kiệt)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  TẤT CẢ LÀ ÂM NHẠC

  Ảnh ngẫu nhiên

  270.jpg Happy_new_year.swf Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Xuan_20151.swf ChucMungNamMoi.jpg Nhmoi.swf Clock_Hopmat2014.swf VIOLET_.mp3 VIOLET_360p.flv AK_QUYET_DAU.flv 112.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf Chuc_xuan.swf GIANGSINH.swf 3QuaChuong.gif SN_Anh_Kiet_2013.swf Mmmm.swf Untitled17.swf SN_AK.jpg

  DI TÍCH LỊCH SỬ QUÊ HƯƠNG TÔI!

  Vành đai diệt Mỹ Rạch Kiến - Cấp quốc gia. MỜI CLICK VÀO HÌNH DƯỚI ĐỂ XEM CHI TIẾT Nhà trăm cột - Cấp quốc gia. MỜI CLICK VÀO HÌNH DƯỚI ĐỂ XEM CHI TIẾT Chùa Phước Lâm - Cấp quốc gia. MỜI CLICK VÀO HÌNH DƯỚI ĐỂ XEM CHI TIẾT Đồn Rạch Cát - Cấp Tỉnh. MỜI CLICK VÀO HÌNH DƯỚI ĐỂ XEM CHI TIẾT

  MỤC ĐIỂM BÁO

  AK CHÀO QUÝ THẦY CÔ CÙNG CÁC EM HỌC SINH THÂN THƯƠNG - XIN GỬI LỜI CHÚC VUI, KHỎE, THÀNH ĐẠT VÀ NHẤT LÀ HÃY "QUẬY LÊN" CHO MỌI NGƯỜI NHỚ NHÉ!

  Lời mời sinh nhật Anh Kiệt 09-12-2014

  CÙNG TÂM TÌNH VỚI AK CÁC BẠN NHÉ !
  Gốc > Vài nét quê tôi: Chợ Đào - Cần Đước - Long An >

  Bài 8: Cần Đước - Đất và người


  Huyện Cần Đước nằm ở phía nam vùng hạ tỉnh Long An, thuộc vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh.

  1_09 

  Đường vào thị trấn Cần Đước

  2_500_02Chùa Phước Thiện ở thị trấn Cần Đước

   

  • Diện tích: 218,07 km2.
  • Dân số: 161.991 người (thống kê 2001).
  • Mật độ bình quân: 742 người/km2.

  Gồm 1 thị trấn và 16 xã:

  1. Long Hựu Đông.
  2. Long Hựu Tây.
  3. Phước Đông.
  4. Phước Vân.
  5. Phước Tuy.
  6. Tân Chánh.
  7. Tân Ân.
  8. Tân Lân.
  9. Tân Trạch.
  10. Mỹ Lệ.
  11. Long Trạch.
  12. Long Hoà.
  13. Long Sơn.
  14. Long Định.
  15. Long Cang.
  16. Long Khê.

  Lịch sử

  Cần Đước vốn là tên gọi một làng nhỏ nằm ở mũi đất giao nhau giữa rạch Mương ông Quỳnh và rạch bến Bà. Phần đất huyện Cần Đước thuộc dinh Phiên Trấn (1698), rồi trấn Phiên An (1808), năm Minh Mạng thứ 13 (1832), Cần Đước thuộc huyện Phước Lộc, phủ Tân An, tỉnh Gia Định.

  Đến năm 1867 Cần Đước mới là một huyện của Phủ Phước Lộc. Năm 1871, phủ Phước Lộc sáp nhập vào tỉnh Chợ Lớn.

  Nằm giữa Gò Công, Cần Giuộc, Sài Gòn lại là vùng giàu có về lúa gạo, Cần Đước được xem là một trong những địa bàn chủ yếu của nghĩa quân Trương Định. Trong hàng ngũ nghĩa quân đã xuất hiện những lãnh tụ người Cần Đước, như Thống binh Bùi Quang Diệu (quản Là), người chỉ huy đánh trận Cần Giuộc nổi tiếng, hay tổng lãnh binh Nguyễn Văn Tiến, một lãnh tụ nghĩa binh khác hoạt động tại Cần Đước, về sau bị Pháp bắt xử chém. Cần Đước cũng là nơi bổ sung lực lượng cho cuộc khởi nghĩa của Nguyễn Trung Trực.

  3_04 

  Nhật Tảo - Vàm Cỏ, nơi anh hùng Nguyễn Trung Trực đốt tàu Hy Vọng của Pháp vào ngày 10.12.1861

  Đầu thế kỷ 20, phong trào yêu nước của nhân dân Cần Đước lại phát triển sôi nổi. Hoạt động của tổ chức Thiên Địa Hội, hội kín Nguyễn An Ninh lan ra đều khắp các xã.

  Từ đó đến năm 1954, Cần Đước thuộc tỉnh Chợ Lớn. Năm 1956, Tân An và một phần Chợ Lớn hợp thành tỉnh Long An, và Cần Đước thuộc tỉnh này. Chính quyền Sài Gòn chia Cần Đước làm hai quận (có thêm một số xã của Cần Giuộc) thành quận Cần Đước và quận Rạch Kiến.

  dsc_0003_500
   Đồn Rạch Cát Xã Long Hựu Đông (Di tích lịch sử cấp Tỉnh)

  nha100c 

  Nhà Trăm Cột Xã Long Hựu Đông (Di tích văn hóa cấp Quốc gia)

  rachkien

  Vành đai diệt Mỹ Rạch Kiến Xã Long Hòa (Di tích lịch sử cấp Quốc gia)

  rach_kien_1 

   Cảnh lính Mỹ hành quân năm 1967ở Cần Đước

  c.phuoc-lam_500Chùa Phước Lâm Xã Tân Lân (Di tích văn hóa cấp Quốc gia)

  5_500_02Phía bán cá của Chợ Rạch Đào - Mỹ Lệ

  gao_nang_thom 

  cay_lua_nang_thom_500Cảnh nông dân đang cấy lúa Nàng thơm ở Chợ Đào

  idon_ca_tai_tu 

  Đình Vạn Phước Xã Mỹ Lệ nơi mỗi năm vào ngày giỗ tổ sư Nhạc Cổ Nguyễn Quang Đại,  tổ chức giao lưu ca nhạc tài tử

  rach_kien_500Chợ Rạch Kiến - Cần Đước

  Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, Cần Đước lấy lại ranh giới cũ.

  Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Đảng bộ và nhân dân huyện Cần Đước cùng với tỉnh và cả nước làm nên những chiến tích lịch sử, tô điểm thêm trang sử hào hùng của dân tộc trong công cuộc chống giặc ngoại xâm. Nhân dân và cán bộ huyện được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”, tặng thưởng Huân chương lao động hạng III giai đoạn 1981- 1986, Huân chương lao động hạng II giai đoạn 2001- 2005; toàn huyện có 13/17 xã được tuyên dương “Anh hùng lực lượng vũ trang”, 230 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, 4.077 liệt sĩ.

  [sửa]Địa lý

  Sông Vàm Cỏ Đông làm ranh giới với huyện Tân Trụ, và một đoạn Vàm Cỏ làm ranh giới với huyện Châu Thành, phía đông giáp sông Soài Rạp, phía đông bắc giáp huyện Cần Giuộc, phía bắc giáp huyện Bến Lức.

  Địa hình khá bằng phẳng hơi nghiêng về phía biển Đông chia ra làm hai vùng thượng - hạ ranh giới là nơi kinh Xóm Bồ nối với Rạch Đào. Hai vùng này không mang đặc điểm sinh thái rõ rệt như huyện Cần Giuộc. Tuy nhiên, ở vùng hạ một số khu vực dọc theo sông Vàm Cỏ khá thấp, đặc biệt là hai xã Long Hựu Đông, Long Hựu Tây được bao bọc bởi sông lớn nên đất nhiễm mặn. Long Hựu Đông xã cuối cùng của tỉnh Long An, nằm đối mặt với Biển Đông có đồn Rạch Cát, một pháo đài phòng thủ ven biển kiên cố, kiến trúc độc đáo, được Pháp xây dựng hồi năm 1910, nay được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia đáng được chú ý.

  [sửa]Giao thông

  Cần Đước có hệ thống giao thông bộ khá tốt. Quốc lộ 50 nối liền Chợ Lớn đến Thị xã Gò Công, đường tỉnh lộ 826 nối Bình Chánh qua Rạch Kiến về Tân Lân gặp QL50, các huyện lộ 16, 17, 18, 19, 21, 22, 23, 24 sỏi đỏ khang trang, các bến phà Kinh Nước Mặn, Bà Nhờ, Xã Bảy, Long Sơn được nâng cấp, cầu qua sông đa số bằng bê tông cốt thép, xe cộ đi lại hai mùa mưa nắng đều thuận tiện.

  [sửa]Văn hóa

  Cần Đước là huyện trọng điểm lúa gạo, giống lúa Nàng Thơm được nhiều nơi trong cả nước trồng. Nhưng thơm ngon nhất là Nàng Thơm Chợ Đào (ấp Chợ Đào, xã Mỹ Lệ). Cơm gạo Nàng thơm ăn với cá bống kèo kho tộ là đặc sản địa phương.

  Cần Đước cũng được xem là một trong nhừng cái nôi của đờn ca tài tử, hiện ở đình Vạn Phước có thờ linh vị của ông Nguyễn Quang Đại một nhạc quan triều đình nhà Nguyễn, trên đường xuôi Nam đã dừng chân tại Cần Đước chỉnh lý, sáng tác các bài bản tổ của nhạc lễ, nhạc tài tử và truyền dạy cho nhiều thế hệ học trò lưu truyền các đời sau như nhạc Giai, nhạc Láo nổi tiếng...thành ngữ phổ biến ở lục tỉnh nam kỳ "Đờn nhứt xứ, võ vô địch" là để xưng tụng người Cần Đước xưa hào hoa và nghĩa hiệp.

  Ngoài ra, Cần Đước còn có các nghề thủ công như dệt chiếu ở Long Cang Long Định, chạm bạc ở Phước Vân, chạm gỗ ở Tân Lân, đóng ghe ở Long Hựu, Tân Chánh. Cho đến ngày nay những nghề thủ công trên vẫn được bảo tồn còn có bước sáng tạo, làm ra nhiều sản phẩm thủ công xuất khẩu,mới đây, một nhóm thợ đóng ghe Cần Đước được mời sang Hàn Quốc làm chuyên gia đóng tàu gỗ nhỏ.

  Trong thời kỳ xây dựng và phát triển Cần Đước đang chuyển đổi cơ cấu kinh tế sang công nghiệp. Hiện nay nhiều khu công nghiệp mới được các doanh nghiệp trong ngoài nước đầu tư, cơ cấu vật nuôi cây trồng cũng được chuyễn dịch thành công bước đầu, thu nhập người dân dần được nâng cao.


  Nếu có dịp về Cần Đước, bạn đừng quên ghé thăm một công trình kiến trúc điêu khắc cổ ở xã Long Hựu Đông mà nhân dân địa phương thường gọi là Nhà Trăm Cột. Nói là trăm cột chứ thực ra nhà có đến 120 cột, trong đó có 68 cột tròn và 52 cột vuông. Ngôi nhà này thuộc sở hữu của ông Trần Văn Hoa, được xây dựng từ những năm 1898 đến năm 1903. Sinh thời ông Hoa là Hương Sư làng Long Hựu, tổng Lộc Thành Hạ, tỉnh Chợ Lớn (nay là xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An). Hơn một thế kỷ trước, lúc mới 22 tuổi, ông Hoa đã không tiếc công sức, tiền của lặn lội từ Long An ra đến tận kinh thành Huế mời 15 người thợ tài ba vào miền Nam để tạo ra kiệt tác độc đáo này. Từ thành phố Hồ Chí Minh theo quốc lộ 50 khoảng 40 cây số, khách sẽ đến thị trấn Cần Đước. Nơi đây khá sầm uất với khu chợ bán các mặt hàng tiêu dùng, ẩm thực với thái độ mua bán trao đổi cởi mở, hiền hòa của người dân địa phương mang đến cho du khách cảm giác thân thiện như đang ở quê nhà. Trước khi tiếp tục cuộc hành trình, khách có thể dừng chân ở đây để vừa thưởng thức những món quà quê, những thức ăn dân dã với giá cả hết sức bình dân. Men theo đường đất đỏ hơn 5 cây số về hướng phà kinh Nước Mặn, khách qua phà. Con sông lớn, nước chảy cuồn cuộn, xoáy mạnh vào từng gốc mắm, từng đám dừa nước. Thỉnh thoảng, sóng ùa vào mạn phà phát lên những âm thanh oàm oàm quen thuộc. Qua phà 15 phút, khách sẽ đến với Nhà trăm cột nổi tiếng. Ngôi nhà nằm trong một xóm nhỏ, mang dáng vẻ trầm tư, hoài cổ. Trong cái không gian xanh ngắt của dừa nước, dây leo, của ánh nắng chiều chiếu xuống ao tôm sú trước mặt ngôi nhà tạo nên một cảm giác dễ chịu. Không gian yên ắng đến nỗi khách có thể nghe được cả tiếng gió lùa. Khách sẽ được chủ nhân là ông Trần Văn Ngộ cùng vợ là bà Trần Thị Ngõ đón tiếp niềm nở và tận tình hướng dẫn tham quan. Bước qua khoảng sân là hoa viên với nhiều cây cảnh. Bên phải khuôn viên là tấm bia đá chứng nhận ngôi nhà là di tích lịch sử cấp quốc gia. Bước vào nhà gặp ngay đại sảnh với những cột gỗ lớn trơn bóng màu thời gian, bàn thờ uy nghiêm nằm ngay gian giữa. Nằm trên một khu vườn rộng 4044m2, nhà trăm cột có diện tích 882m2. Gỗ để làm cột, kèo, xuyên, .. đều bằng các loại gỗ quý như cẩm lai, mun, gõ đỏ, gõ mật, … Mái nhà gồm 2 lớp ngói, dưới là lớp ngói thí, trên lợp ngói âm dương, nền nhà bằng đá tảng cao 0,9m, mặt nền lát gạch Tàu lục giác. Chủ nhân áp dụng thuyết âm dương ngũ hành phù hợp với vùng đất cửa Xoài Rạp lắm gió mạnh, triều cường. Cửa chính ngôi nhà quay hướng nam, thềm hè ngũ cấp thể hiện quan niệm nhân sinh của đời một con người “sinh – lão - bệnh - tử”. Hè chính này dành để đón bậc trưởng thượng, chức sắc. Cửa phụ chếch hướng đông là nơi dành cho phụ nữ và người ít tuổi. Nhà có hai gian ba chái chia làm ba phần. Phần trên sát với hàng ba tiếp với sân dùng để tiếp khách được kê hai bàn tròn quay được gọi là bàn đực và bàn cái. Sát với mỗi bàn còn có bàn dài biểu hiện thuyết âm dương (nam tả nữ hữn) cân đối. Phần giữa là nơi thờ tổ tiên ông bà. Giữa nơi tiếp khách và thờ phụng có gắn bức phù điêu bằng gỗ chạm khắc công phu. Nội dung lồng ghép giữa triết học phương đông với phong cảnh thiên nhiên miền sông nước phương nam. Phần nhà phụ nối với nhà chính qua một khoảng sân nhỏ là nơi gia chủ sinh hoạt thường ngày giống như khu hậu cần gia đình. Tham quan ngôi nhà này, nhiều du khách không khỏi trầm trồ thích thú trước những biểu tượng như tứ Linh (long, lân, quy, phụng), tứ thời (xuân, hạ, thu, đông) được thể hiện sinh động và sắc sảo qua nghệ thuật chạm khắc điêu luyện của những nghệ nhân xưa. Trong nhà, ngoài những kiến trúc được điêu khắc, chạm trổ trên cột, bao lơn còn có những đồ dùng giá trị khác như bộ sa-lông thúng, một trường kỷ, một ghế nghỉ. Tất cả đều được làm bằng các loại gỗ quý và còn khá nguyên vẹn dẫu đã trải qua gần 100 mùa mưa nắng, chứng kiến bao cảnh thăng trầm của lịch sử. Theo người quản lý di tích, khi xây nhà hoàn tất, bạn bè chủ nhân tặng 5 tấm liễn. Mỗi tấm mang một ý nghĩa riêng rất thâm thúy. Đặc biệt là bức liễn treo giữa có chữ “Sơn trang cổ tận”, có nghĩa là núi cao không dứt, ý chí con người mạnh mẽ, quyết tâm. Với quyết định số 2890-VH/QĐ/ 27.09.1997, ngôi nhà được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia, từ đó đến nay, hàng năm nhà trăm cột đón rất nhiều khách tham quan. Đến thăm Nhà trăm cột, khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngôi nhà và tài hoa của người xưa mà dường như còn gặp lại cái “hồn” của văn hóa mấy trăm năm trước ở phương Nam. Ngôi nhà trăm tuổi này hiện đã trở thành điểm đến tham quan, học tập, tưởng niệm về nghệ thuật điêu khắc cổ độc đáo của đông đảo du khách ở trong và ngoài nước.


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Anh Kiệt @ 10:50 27/08/2012
  Số lượt xem: 3845
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  HÌNH ẢNH KỶ NIỆM

  VÀI THÔNG TIN VỀ NHÓM VỌC

  SỨC KHỎE LÀ VÀNG