MẤY GIỜ RỒI NHỈ!

Điều tra ý kiến

Sau nhiều lần nhắc nhở, em học sinh ấy vẫn vi phạm theo các bạn chúng ta phải:
Mời PHHS và tiếp tục nhắc nhở.
Có 1 biện pháp phạt cứng rắn hơn (nhạy cảm).
Sắp xếp vị trí em ở 1xó lớp để không làm ảnh hưởng đến lớp.
Gửi lên cho Lảnh đạo Nhà Trường xử lý.
Không biết phải làm gì!!!???

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Trần Anh Kiệt)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  TẤT CẢ LÀ ÂM NHẠC

  Ảnh ngẫu nhiên

  270.jpg Happy_new_year.swf Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Xuan_20151.swf ChucMungNamMoi.jpg Nhmoi.swf Clock_Hopmat2014.swf VIOLET_.mp3 VIOLET_360p.flv AK_QUYET_DAU.flv 112.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf Chuc_xuan.swf GIANGSINH.swf 3QuaChuong.gif SN_Anh_Kiet_2013.swf Mmmm.swf Untitled17.swf SN_AK.jpg

  DI TÍCH LỊCH SỬ QUÊ HƯƠNG TÔI!

  Vành đai diệt Mỹ Rạch Kiến - Cấp quốc gia. MỜI CLICK VÀO HÌNH DƯỚI ĐỂ XEM CHI TIẾT Nhà trăm cột - Cấp quốc gia. MỜI CLICK VÀO HÌNH DƯỚI ĐỂ XEM CHI TIẾT Chùa Phước Lâm - Cấp quốc gia. MỜI CLICK VÀO HÌNH DƯỚI ĐỂ XEM CHI TIẾT Đồn Rạch Cát - Cấp Tỉnh. MỜI CLICK VÀO HÌNH DƯỚI ĐỂ XEM CHI TIẾT

  MỤC ĐIỂM BÁO

  AK CHÀO QUÝ THẦY CÔ CÙNG CÁC EM HỌC SINH THÂN THƯƠNG - XIN GỬI LỜI CHÚC VUI, KHỎE, THÀNH ĐẠT VÀ NHẤT LÀ HÃY "QUẬY LÊN" CHO MỌI NGƯỜI NHỚ NHÉ!

  Lời mời sinh nhật Anh Kiệt 09-12-2014

  CÙNG TÂM TÌNH VỚI AK CÁC BẠN NHÉ !
  Gốc > Vài nét quê tôi: Chợ Đào - Cần Đước - Long An >

  Bài 14: Hai lúa Lê Văn Gàn ca vọng cổ

   

  Là con út, sinh ra ở vùng quê Long Hựu, huyện Cần Đước, Long An, cuối những năm 70 thập kỷ trước, do điều kiện sinh khó nên khi sinh cậu bé được đặt tên là Lê Văn Gàn... 

  Từ đi hát đám...  

  Do gia đình khó khăn nên học hết lớp 6, Gàn đành bỏ học, về quê làm phụ cha mẹ. Như nhiều đứa trẻ khác trong vùng, Lê Văn Gàn biết đến vọng cổ ngay từ nhỏ. 

  Ngày ngày Gàn bắt chước theo người khác hát chứ một nốt nhạc bẻ đôi cũng không biết. Dù vậy, Gàn có sự đam mê vọng cổ đến kỳ lạ. 

  Mỗi khi có đoàn hát về xóm thì bận thế nào cũng phải đi. Không có tiền, cậu bé thường xuyên coi trộm qua tấm phông che hậu cảnh. 

  12 tuổi, Gàn được các chú lôi đi hát đám, tiền cát-xê lúc đó không có nhưng Gàn rất vui vì có người khen hát hay, hát lạ. 

  “Tui cũng không biết sao tui ham ca tới thế, đám giỗ, đám cưới, cả đám thôi nôi tui cũng nhào vô. Khi không có gì thì tui tự ca ở nhà, ở ngoài đường. Ca riết có người nói tui… khùng”, Gàn bộc bạch. 

  Cứ thế, Gàn lớn lên cùng những câu ca cổ. Năm Gàn 25 tuổi, một hôm có anh cán bộ xã tới nhà, kêu Gàn đi thi hát trên huyện. Kết quả, Gàn nhận giải A. 

  Giải thưởng đó đã đem lại động lực để Gàn đi thi tiếp cấp tỉnh và đạt giải III. Cả xóm, cả xã đều vui nhưng Gàn còn vui hơn khi nhiều người biết đến Gàn, kêu Gàn đi hát có cát-xê đàng hoàng. 

  Gàn trở thành người hát kiếm tiền từ ngày đó. Năm 2005, sau khi thọ giáo một thời gian những kiến thức cơ bản về cải lương từ các nghệ nhân như Út Bù, Minh Nhường ở Long An, Gàn đã mạnh dạn đăng ký thi cuộc thi “Bông lúa Vàng”, cuộc thi được đánh giá là có tầm cỡ ở phía Nam do Đài tiếng nói Nhân dân TPHCM tổ chức. Điều bất ngờ lại đến khi Gàn đạt giải đặc biệt, giải cao nhất cuộc thi.  Từ cuộc thi “Bông lúa Vàng” lần đó, tiếng tăm của Gàn đã nổi danh khắp miền Lục Tỉnh. Đất diễn của Gàn không còn quanh quẩn ở Long An như trước nữa mà còn đi tới tận vùng An Giang - Châu Đốc, Trà Vinh - Vĩnh Long… và thậm chí cả Bạc Liêu, nơi xuất xứ của bài vọng cổ. 

  Dù cải lương ở vùng đất đã sản sinh ra cải lương cũng đang thoi thóp nhưng đã có lúc tên “Lê Văn Gàn” được treo ngang với những ca sỹ nổi tiếng miền Lục Tỉnh như Lâm Hùng, Quách Thành Danh, Ưng Hoàng Phúc, Duy Mạnh, Lý Hải. 

  Cuộc thi “Chuông Vàng vọng cổ” năm 2007 do Đài Truyền hình TPHCM tổ chức, Gàn tiếp tục đăng ký dự thi... Với lợi thế từ giọng ca hồn nhiên, mộc mạc nhưng chứa đầy tâm trạng đã hút khán giả miền Tây tới nghe. Điều này đã khiến cho tất cả các dự đoán đều cho rằng Gàn sẽ đạt giải Chuông Vàng, giải cao nhất của cuộc thi. 
  Năm 25 tuổi, tui mới nhận được tiền cát-xê lần đầu tiên.
  Cầm trong tay gần hai trăm ngàn, bằng cả chục công đi gặt lúa, tui không tin là sự thật.

  Tui còn hỏi lại ông bầu là chú trả cho con để hát cả tháng hay sao, con còn mắc gặt lúa ở quê. Tui nói thế, ông bầu chỉ cười 

  Lê Văn Gàn

  Đêm chung kết, Gàn bắt thăm bài ca cổ “Lá trầu xanh”, một bài ca dành cho giọng nữ và Gàn cũng chưa từng ca bao giờ. Bối rối vài giây, Gàn đã thể hiện thành công bài ca này (trước Gàn, có lẽ chưa có kép cải lương nào thể hiện được). Đã có trên 10 ngàn người bỏ phiếu cho Gàn trong đêm chung kết này. 

  Tuy nhiên một bất ngờ đã xảy ra, Gàn chỉ đạt được Chuông Bạc. Nhiều người tiếc cho Gàn, có người còn trách BTC không công bằng. Nhưng Gàn lại nói rất thành thật: “Tui biết sức của tui mà. Trong đêm chung kết, tui diễn xuất không bằng mấy người kia. Phải học nữa thôi!”. 

  Và Gàn đã rất vui khi nhận được 20 triệu đồng, giải thưởng cho Chuông Bạc cùng 13 triệu đồng cho thí sinh được khán giả yêu thích nhất. Nhưng rồi “Tui sẽ dành số tiền này cho các hoạt động từ thiện” - Gàn nói dứt khoát và sau đó, Gàn đã xuống các tỉnh miền Tây, ủng hộ hết số tiền đó cho các cơ sở từ thiện. 

  Gặp lại Gàn giữa Sài Gòn khi anh đang chuẩn bị cho chuyến lưu diễn Chuông Vàng vọng cổ tại một số địa phương. Ngoài những lúc hoá thân vào nhân vật, ngoài đời Gàn vẫn quê mùa, chân chất như các chàng Hai Lúa. “Thì tui chỉ mong mãi là chàng Hai Lúa thôi mà”, Gàn nói rất thật. 


  Trọng Thịnh  Lê Văn Gàn  -  giọng ca sảng khoái từ ruộng đồng


  Trong danh sách các nghệ sĩ được mời tham dự chương trình Làn điệu phương Nam vào tối 4-11-2007 tại Nhà hát TP, vào giờ chót ban tổ chức đã bổ sung tên một gương mặt mới, vừa lạ vừa quen. Đó là “hiện tượng” Lê Văn Gàn - chàng Hai Lúa được khán giả yêu thích nhất của Chuông vàng vọng cổ 2007.  Lạ, là ở chất giọng trời phú mà ai một lần nghe qua cũng phải ấn tượng, đến nỗi NSND Diệp Lang phải thốt lên: “Nếu tôi là ông chủ hãng đĩa thì tôi sẽ ký công-tra (hợp đồng) với cậu ngay!”. Giọng Gàn cao, ngọt, thanh và được hội đồng nghệ thuật của cuộc thi đánh giá là thuộc loại chất giọng quí hiếm mà sân khấu cải lương đang rất cần. 

  Năm đêm thi là năm lần Gàn vô vọng cổ khác nhau với sức truyền cảm sâu rộng. Khán giả cũng cảm được cái “lạ” ấy nên đã liên tiếp bầu chọn khiến anh là thí sinh được yêu thích nhất trong tất cả những đêm thi (đêm chung kết xếp hạng có trên 10.000 lượt bình chọn cho Gàn). Với cảm tình tuyệt đối đó, Lê Văn Gàn bỗng trở thành “người quen” dù chỉ đoạt giải Chuông bạc của cuộc thi nhưng lại chiếm “giải vàng” trong lòng khán giả. Nói về hiện tượng này, NSND Thanh Tòng bảo: “Đơn giản bởi vì đó chính là tiếng hát, tiếng lòng của một chàng nông dân chính hiệu!”. 

  Sinh ra ở Cần Đước, Long An, lớn lên giữa những ruộng lúa vàng ươm, giữa cái mát lành của vùng sông nước miệt vườn nên Lê Văn Gàn có được cái cười sảng khoái của người miền Tây mỗi khi vui chuyện. Hỏi về chất giọng thiên bẩm của mình, anh thật thà bảo chính mình cũng không biết nó lạ ở chỗ nào và vì sao mà người ta lại thích đến thế. Lúc nhỏ Gàn mê hát lắm, cứ nghe nhà ai bắt nhạc cải lương là hát theo. Khi lớn lên đi hát được mấy người trong xóm khen và “xúi” đi thi ở huyện, xã, tỉnh. Gàn run như cầy sấy, lên sân khấu mà mồ hôi chảy thành dòng đến nỗi anh trai hứa sẽ thuê xe cho cả nhà lên tỉnh cổ vũ nếu Gàn vào chung kết. Có lẽ vì thế mà hành trang của Gàn đến nay cũng đã kha khá: giải A hội thi Tiếng hát nông dân Cần Đước, giải 3 Tiếng hát truyền hình tỉnh Long An, giải đặc biệt cuộc thi Bông lúa vàng 2005 và mới đây là giải Chuông bạc vọng cổ 2007. 

  Cứ mỗi lần thí sinh Lê Văn Gàn bước ra sân khấu, khán giả không xem anh diễn mà chỉ mong đến lúc anh vô vọng cổ. “Ca hay quá, nhưng diễn còn non lắm” là lời nhận xét của mọi người về Lê Văn Gàn. Có người còn bảo sắc vóc của anh rất phù hợp đóng mấy vai... gian ác! Gàn cười xòa cho biết hồi giờ ở dưới quê cày ruộng nên chỉ biết ca khi có hứng chứ đâu có ai dạy cho kỹ thuật diễn xuất. Ngay cả giọng ca ngọt ngào đó cũng được anh luyện thanh từ phòng karaoke trong xóm. Thấy nhiều người góp ý chân thành, Gàn cũng rụt rè cho biết ý định sẽ lên thành phố học thêm về diễn xuất để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê của mình. 

  Trở thành người của công chúng được mấy hôm nay, ra đường có người nhận ra khiến anh… đỏ mặt và “tự nhiên run mà không biết vì sao”. Gặp ai hỏi tới cũng bảo: “Nôn về nhà quá!”. Về để chung vui với gia đình và chòm xóm bởi thằng Gàn ngày nào giờ đã lớn, đã được lên tivi và còn được khán giả yêu thích nữa, mà về cũng là để... cày tiếp mấy công ruộng ở nhà để kịp mùa gặt mới... 

  HOÀNG OANH 


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Anh Kiệt @ 08:34 07/08/2011
  Số lượt xem: 3330
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  HÌNH ẢNH KỶ NIỆM

  VÀI THÔNG TIN VỀ NHÓM VỌC

  SỨC KHỎE LÀ VÀNG