MẤY GIỜ RỒI NHỈ!

Điều tra ý kiến

Sau nhiều lần nhắc nhở, em học sinh ấy vẫn vi phạm theo các bạn chúng ta phải:
Mời PHHS và tiếp tục nhắc nhở.
Có 1 biện pháp phạt cứng rắn hơn (nhạy cảm).
Sắp xếp vị trí em ở 1xó lớp để không làm ảnh hưởng đến lớp.
Gửi lên cho Lảnh đạo Nhà Trường xử lý.
Không biết phải làm gì!!!???

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Trần Anh Kiệt)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  TẤT CẢ LÀ ÂM NHẠC

  Ảnh ngẫu nhiên

  270.jpg Happy_new_year.swf Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Xuan_20151.swf ChucMungNamMoi.jpg Nhmoi.swf Clock_Hopmat2014.swf VIOLET_.mp3 VIOLET_360p.flv AK_QUYET_DAU.flv 112.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf Chuc_xuan.swf GIANGSINH.swf 3QuaChuong.gif SN_Anh_Kiet_2013.swf Mmmm.swf Untitled17.swf SN_AK.jpg

  DI TÍCH LỊCH SỬ QUÊ HƯƠNG TÔI!

  Vành đai diệt Mỹ Rạch Kiến - Cấp quốc gia. MỜI CLICK VÀO HÌNH DƯỚI ĐỂ XEM CHI TIẾT Nhà trăm cột - Cấp quốc gia. MỜI CLICK VÀO HÌNH DƯỚI ĐỂ XEM CHI TIẾT Chùa Phước Lâm - Cấp quốc gia. MỜI CLICK VÀO HÌNH DƯỚI ĐỂ XEM CHI TIẾT Đồn Rạch Cát - Cấp Tỉnh. MỜI CLICK VÀO HÌNH DƯỚI ĐỂ XEM CHI TIẾT

  MỤC ĐIỂM BÁO

  AK CHÀO QUÝ THẦY CÔ CÙNG CÁC EM HỌC SINH THÂN THƯƠNG - XIN GỬI LỜI CHÚC VUI, KHỎE, THÀNH ĐẠT VÀ NHẤT LÀ HÃY "QUẬY LÊN" CHO MỌI NGƯỜI NHỚ NHÉ!

  Lời mời sinh nhật Anh Kiệt 09-12-2014

  CÙNG TÂM TÌNH VỚI AK CÁC BẠN NHÉ !
  Gốc > Vài nét quê tôi: Chợ Đào - Cần Đước - Long An >

  Bài 10: Đặc sản Long An: Gạo nàng thơm Chợ Đào

  Giới thiệu đến mọi người một đặc sản có một không hai của quê hương Long An: gạo nàng thơm Chợ Đào!

  Anh Ba Vui (nguyên chủ nhiệm hợp tác xã Nông nghiệp xã Mỹ Lệ) 

   

   

  Vùng đất Chợ Đạo, xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An là nơi xuất xứ của cây lúa có hương vị thơm ngon, đặc biệt là gạo Nàng Thơm chợ Đào. Chỉ có vùng đất này mới có thể trồng loại lúa gạo đặc biệt thơm ngon này. Ngay cả ở trong xã Mỹ Lệ, không phải ruộng lúa nào cũng trồng được lúa nàng thơm Chợ Đào. Nhiều chỗ, 2 đám ruộng kế bên nhau, một ruộng trồng được một ruộng ngậm ngùi vì em nàng thơm Chợ Đào khó tính quá...

    Cái quý của gạo nàng thơm Chợ Đào ở chỗ chất lượng gạo tuyệt hảo, thơm, ngon, dẻo. Ai đã từng ăn cơm chắc nghĩ ngon hay không tùy món ăn. Nhưng nếu một lần ăn cơm nấu từ gạo nàng thơm Chợ Đào sẽ thấy cơm nó xứng tầm với món ăn! Hơn nữa, gạo này còn quý vì nó chỉ trồng được ở một vùng của Long An, diện tích nhỏ, nên cực kì hiếm trên thị trường. Các bạn mua cẩn thận nhé, coi chừng bị lầm đó!

   

    Người Long An nghĩa tình, trồng được lúa gạo ngon trước hết để dành cho người thân, bà con rồi mới nghĩ đến chuyện bán lấy tiền. Vậy nên gạo nàng thơm Chợ Đào càng hiếm đó mọi người!

  GIỚI THIỆU GẠO NÀNG THƠM CHỢ ĐÀO (Theo trang Simple Vietnam)

    Gạo Nàng thơm chợ Đào hạt thon dài, chà trắng ra, bên trong có hột lựu hồng hồng. Gạo mới gặt, chà xong như có một lớp dầu, đưa tay vào bao gạo, giở tay lên gạo bòn bám trên tay mình. Gạo có mùi rất thơm, vào bao nylon để 4 đến 5 tháng mang ra nấu vẫn thơm lừng. Nhưng để đến 10 tháng thì mùi thơm sẽ nhạt, hạt gạo cứng dần, độ dẻo và độ xốp không cao nữa.

    Là loại gạo nổi tiếng thơm ngon, gạo Nàng Thơm Chợ Đào được người tiêu dùng biết đến bởi những ưu điểm nổi bật mà không có mấy loại gạo nào sánh bằng. Gạo nấu thành cơm rất dẻo, mang vị ngọt thanh, mùi thơm giữ được rất lâu và đặc biệt không bị ôi thiu dù để qua ngày. Chỉ với 500 ha ruộng, đây là vùng đất duy nhất có thể trồng và nhân giống loại gạo này, chính vì thế mà mỗi năm sản lượng gạo Nàng Thơm Chợ Đào sản xuất được là rất ít, chỉ khoảng 1.500 tấn/ năm.


    Gạo Nàng thơm chợ Đào một năm cấy được một mùa. Lúa gieo tháng 6, 7 đến ngày đông chí thì đồng loạt trổ bông, đến 20 tháng Chạp thì gặt được. Lúa cho dù có cấy sớm trước 1, 2 tháng thì nó cũng chờ đến ngày tiết đông chí mới trổ. Do vậy, mỗi năm chỉ trồng được một vụ. Vì là loại gạo rất ngon cho nên phần lớn nông dân sau khi thu hoạch đều để dành riêng cho thân nhân hoặc người quen cho nên số lượng bán ra thị trường rất ít.

  ------------------------------------------------------------------------------------------------

  Bảo vệ và phát triển thương hiệu gạo đặc sản ở Long An

  Gạo Nàng Thơm Chợ Đào - một đặc sản nổi tiếng của vùng đất Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An - hiện đã được bảo hộ độc quyền nhãn hiệu hàng hóa... Nhưng để giữ vững thương hiệu trong cuộc cạnh tranh không mấy công bằng giữa gạo thật và gạo “nhái” là chuyện không dễ dàng chút nào.

  Hiện nay, những người trực tiếp sản xuất gạo Nàng Thơm chính hiệu của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ Nông nghiệp Mỹ Lệ đang nỗ lực để giữ vững nhãn hiệu mà họ đã gầy dựng và gìn giữ nhiều năm qua.


  Đăng ký nhãn hiệu độc quyền

  Mặc dù diện tích và số lượng hạn chế, nhưng nhiều năm qua ở các đại lý bán gạo khắp miền Tây, thậm chí tận TP.HCM đều có “Gạo Nàng Thơm Chợ Đào”, giá từ 7.500 đồng/kg trở lên. Trong khi gạo Nàng Thơm Chợ Đào “chính hiệu” giá chỉ 7.000 đồng/kg và sức cạnh tranh cũng không lại gạo pha trộn. Chính điều này đã thôi thúc những xã viên HTX Dịch vụ Nông nghiệp Mỹ Lệ quyết tâm đăng ký nhãn hiệu độc quyền. Họ ngồi lại và bàn bạc cách vẽ logo với những ý tưởng được phác thảo trên giấy trắng. Đó là 11 bông lúa vàng óng tượng trưng cho 11 ấp trong xã, phía dưới có 03 ngôi đình. Những chủ nhân của gạo Nàng Thơm lý giải: 03 ngôi đình tượng trưng cho người dân Mỹ Lệ, bởi xã Mỹ Lệ được hợp thành bởi 03 ngôi làng: Mỹ Lệ, Long Mỹ và Vạn Phước.

  Tháng 10/2005, gạo Nàng Thơm Chợ Đào đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận độc quyền nhãn hiệu hàng hóa, chủ sở hữu là HTX Dịch vụ Nông nghiệp Mỹ Lệ. Đây chính là tin vui cho người trồng giống lúa nổi tiếng nơi đây. Tính đến nay, toàn xã có 936ha trồng lúa, trong đó giống Nàng Thơm Chợ Đào chiếm 600ha với sản lượng 4.000 tấn lúa/năm, nhưng đạt tiêu chuẩn chỉ khoảng 1.500 tấn và phần lớn tập trung ở HTX dịch vụ nông nghiệp Mỹ Lệ. Theo Ban Chủ nhiệm HTX Dịch vụ Nông nghiệp Mỹ Lệ, từ khi được cấp nhãn hiệu độc quyền, bà con xã viên ai cũng mừng vì không còn sợ gạo thật bán giá rẻ như trước nữa. Bây giờ, HTX đã có đủ tư cách pháp nhân để kiện những nơi làm nhái nhãn hiệu. Hiện nay, HTX có diện tích trồng lúa Nàng Thơm khoảng 400ha với sản lượng bình quân 1.500 tấn. Những vùng đất trồng đạt chất lượng hạt gạo thơm lâu, dẻo, ngọt, xốp tập trung phần lớn ở 03 ấp: Rạch Đào, Cầu Làng, Cầu Chùa và một phần của ấp Vạn Phước, Mỹ Tây, Chợ Mỹ.

  Hiện nay, nông dân Mỹ Lệ chỉ canh tác 01 vụ trong năm, bởi một vụ lúa kéo dài đến 06 tháng. Thời điểm gieo sạ vụ mới phải đến tháng 07 và lúa trổ bông đồng loạt vào ngày Đông Chí (khoảng ngày 22 tháng 12 dương lịch) hàng năm và đến cuối tháng 12 âm lịch mới bắt đầu thu hoạch. Một số xã viên HTX cho biết, gạo bán trước ngày 20 âm lịch tháng Chạp hàng năm không phải gạo Nàng Thơm Chợ Đào chính hiệu vì thời gian này HTX chưa thu hoạch. Hơn nữa, gạo chỉ giữ mùi thơm khoảng 10 tháng và không ai dự trữ lúa, gạo quá 03 tháng. Do vậy dù đã có logo, nhãn hiệu, nhưng HTX mới trong giai đoạn chuẩn bị in ấn bao bì và đầu 2007 nhãn hiệu gạo Chợ Đào mới bán ra thị trường.


  Bảo vệ và phát triển thương hiệu

  Gạo Nàng Thơm Chợ Đào có xuất xứ từ bao giờ vẫn chưa xác định rõ ràng, người dân trồng lúa Mỹ Lệ chỉ biết có từ rất lâu rồi và truyền từ đời này sang đời khác. Và chỉ gieo sạ ở một số vùng phía Tây, phía Đông sông Rạch Đào thì chất lượng hạt gạo, mùi thơm mới giữ được lâu. Trước đây, con sông Rạch Cát (huyện Cần Giuộc) chỉ chảy tới Chợ Đào (trung tâm xã Mỹ Lệ). Do đó, để có nước sản xuất, sinh hoạt người dân mới đào tiếp thông ra sông Vàm Cỏ Đông và đặt tên là Rạch Đào. Mặc dù sản lượng lúa Nàng Thơm toàn xã lên đến 4.000 tấn/năm, nhưng cũng chỉ 1.000 tấn gạo là đạt tiêu chuẩn. Những vùng trồng đạt chất lượng nằm cặp sông Rạch Đào là vùng nước lợ, do ở giữa 02 dòng nước mặn (Rạch Cát) - ngọt (Vàm Cỏ Đông). Có lẽ, nguồn nước lợ thích hợp cho cây lúa Nàng Thơm.

  Một đặc trưng khác là năng suất lúa chỉ từ 3-3,5 tấn thì hạt gạo mới đạt chất lượng tốt, nếu vượt quá con số này, thời gian giữ mùi thơm sẽ rút ngắn lại. Hơn nữa, thân lúa yếu và cây cao từ 1,7 m trở lên nên dễ đổ ngã. Ông Lê Kim Hùng, một xã viên HTX cho biết, lúa Nàng Thơm rất khó trồng. Năm nào dứt mưa muộn là dân tụi tui rầu lắm, bởi năng suất chỉ đạt từ 3-3,5 tấn/ha và trong năm chỉ trồng được một vụ mà lúa ngã sớm là thua. Rồi còn gạo pha tạp tràn lan trên thị trường. Khi được bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa độc quyền, xã viên mừng lắm và một số dân trong xã cũng đang xin gia nhập vào HTX để bán gạo có giá hơn, không còn sợ cạnh tranh sau này. Hiện nay, giá gạo Nàng Thơm Chợ Đào khoảng 7.000 đồng/kg, giá lúa hàng hóa 4.000 đồng/kg trở lên. Một số vùng trong tỉnh Long An và tỉnh lân cận cũng trồng Nàng Thơm Chợ Đào. Nhưng người dân Mỹ Lệ luôn tự hào với hạt gạo được sản xuất chính ở nơi đây. Bởi chỉ có họ mới phân biệt được đâu là hạt gạo Nàng Thơm chính hiệu với đặc điểm hạt gạo: ốm, dài, giữa lòng có nhân lựu (ẩn đục ở giữa), hạt lúa hình dấu ngã quớt lên, nấu thành cơm cho hạt dẻo, xốp, ngọt.

  Theo Bà Phạm Thị Mai Hương, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Lệ, hiện xã đã có kế hoạch mở rộng diện tích trồng lúa Nàng Thơm và liên kết với một số xã lân cận có đặc điểm và thổ nhưỡng giống như địa phương để bảo vệ nhãn hiệu, phát triển bền vững và tạo điều kiện cho người dân an tâm sản xuất. Ngoài ra, trong năm 2006 Viện Nghiên cứu Lúa ĐBSCL cũng đã có đề tài nghiên cứu mùi thơm để nâng cao độ thơm của gạo Nàng Thơm Chợ Đào. Viện Khoa học kỹ thuật miền Nam xúc tiến hỗ trợ nâng cao chất lượng gạo Nàng Thơm Chợ Đào và xác định xuất xứ hàng hóa. Đây là điều kiện để hạt gạo quý này tiến xa hơn. Bên cạnh đó, HTX dịch vụ nông nghiệp Mỹ Lệ cũng có kế hoạch vận động dân tham gia vào HTX và phân loại chất lượng gạo dựa trên tiêu chí về thổ nhưỡng, năng suất canh tác. Với việc đăng ký nhãn hiệu hàng hóa độc quyền, cùng sự thống nhất của tập thể xã viên HTX và vị đặc trưng của hạt gạo mà không vùng đất nào có được, hạt gạo Nàng Thơm Chợ Đào sẽ góp phần đa dạng thêm thị trường lúa gạo ĐBSCL./.

    


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Anh Kiệt @ 09:02 19/12/2010
  Số lượt xem: 1519
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  HÌNH ẢNH KỶ NIỆM

  VÀI THÔNG TIN VỀ NHÓM VỌC

  SỨC KHỎE LÀ VÀNG